ค้นหา
  • Admin

4 สินค้าชุมชน ผลิตโดยตรงจากใจปตท.

อัพเดตเมื่อ: 29 มิ.ย. 2020

รู้หรือไม่ว่า นอกจากธุรกิจหลักของปตท.ที่เป็นน้ำมันและก๊าซธรรมชาติแล้ว ปตท.ยังสนับสนุนชุมชนสร้างอาชีพเพิ่มรายได้ จากวัตถุดิบในชุมชนอีกด้วย โดยสินค้าที่ปตท. จับมือกับชุมชนช่วยกันพัฒนาและปลุกปั้นมามีด้วยกันทั้งหมด 4 อย่าง

กาแฟปางขอน : วัตถุดิบชั้นดีจากเขาสูงสู่คาเฟ่อเมซอน


สำหรับคาเฟ่อเมซอน วัตถุดิบชั้นเลิศที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ เมล็ดกาแฟจากปางขอน จากกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกาแฟปางขอน หมู่ 7 ต.ห้วยชมภู อ.เมือง จ.เชียงราย
ความพิเศษของกาแฟปางขอนคือเป็นกาแฟพันธุ์อาราบิก้า ขี้นชื่อเรื่องให้กลิ่นหอมละมุน รสชาติเข้มข้น ปลูกอย่างใส่ใจบนที่สูงกว่า 1,280 เมตร การพัฒนาพันธุ์กาแฟปางขอนเริ่มขึ้นเมื่อปีพ.ศ. 2526 ในเวลาเดียวกับกาแฟดอยช้าง โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้ชาวไทยภูเขาหันมาปลูกพืชซึ่งมีค่าทางเศรษฐกิจทดแทนพืชเสพติด

กรรมวิธีการผลิตเมล็ดกาแฟชั้นเยี่ยม ต้องเริ่มจากความใส่ใจชั้นยอด ต้นกาแฟถูกดูแลเอาใจใส่ตั้งแต่เป็นต้นกล้าด้วยการคลุมรอบโคนต้น ตัดแต่งกิ่งจนออกเมล็ดกาแฟสดสีแดง ซึ่งเรียกว่า “เชอร์รี่” ก่อนนำเมล็ดไปตากบนแคร่ไม้ไผ่สูงจากพื้นดินราว 1 เมตร ภายใต้แสงอาทิตย์อบอุ่นและลมหนาวบนยอดดอย

จากการเรียนรู้และถ่ายทอดภูมิปัญญาจากรุ่นสู่รุ่น เพื่อพัฒนากาแฟที่คุณภาพดีที่สุด ในวันนี้ เมล็ดกาแฟปางขอนเป็นที่รู้จักกว้างขวางทั้งในจ.เชียงใหม่ เชียงราย และดังไกลถึงต่างประเทศอีกด้วย เมล็ดกาแฟคุณภาพยังกลายมาเป็นวัตถุดิบสำคัญสำหรับคาเฟ่อเมซอนในเมนู Amazon Dip

ผักวังจันทร์ จากโครงการปลูกป่า สู่โครงการเพื่อปากท้องอันยั่งยืน


จากจุดเริ่มต้นที่โครงการปลูกป่าวังจันทร์ จ.ระยอง หนึ่งในพื้นที่ภารกิจสำคัญของสถาบันปลูกป่าและระบบนิเวศ ปตท. ซึ่งมีพันธกิจสำคัญในการการฟื้นฟูป่าไม้และรักษาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนแก่ประชาชนทั่วไป ด้วยการวิจัยการฟื้นฟูป่ารูปแบบต่าง ๆ ควบคู่กับพัฒนาคุณภาพชีวิตให้คนอยู่กับป่าได้อย่างยั่งยืน


และด้วยพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีซึ่งทรงมีความเป็นห่วงใยต่อความยั่งยืนทางอาหารของคนในชุมชน ทรงพระราชทานเมล็ดพันธุ์ผักให้แก่ชุมชนรอบพื้นที่ ซึ่งเป็นเมล็ดพันธุ์พื้นบ้าน คุณภาพดี และเก็บ พันธุ์ไว้ขยายต่อได้ จำนวน 14 ชนิด ได้แก่ โหระพา ผักบุ้ง ฟักแฟง บวบเหลี่ยม น้ำเต้า ถั่วพู พริกใหญ่ กวางตุ้ง ถั่วฝักยาวลายเสือจักรพันธ์เบอร์ 1 ถั่วฝักยาวสีม่วงสิรินธร เบอร์ 1 แคดอกขาว คะน้า กระเจี๊ยบ เขียว และแตงกวา

ปตท. จึงร่วมกับชุมชนตำบลป่ายุบใน ดำเนิน “โครงการวังจันทร์รวมรัก ปลูกผักแบ่งปัน” โดยรับครัวเรือนอาสาเพื่อนำเมล็ดพันธุ์พระราชทานไปปลูก โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ชุมชนมีผักปลอดภัย บริโภคในครัวเรือน หากผลผลิตเหลือจึงแบ่งปันเพื่อนบ้าน รวมถึงผลิตเมล็ดพันธุ์เพื่อส่งต่อขยายผลในชุมชน


สมาชิกกลุ่ม “วังจันทร์รวมรัก ปลูกผักแบ่งปัน” จะใช้พื้นที่บริเวณบ้านและที่รกร้างว่างเปล่าเป็นพื้นที่ปลูกผัก โดยเน้นปลูกผักตามฤดูกาล ทั้งยังปลูกแบบปลอดภัย คือ ไม่ใช้สารเคมีในการปลูกผัก แต่ใช้น้ำหมักชีวภาพที่ผลิตขึ้นเองใช้กันเองในครัวเรือนทั้งน้ำหมักที่เป็นปุ๋ยสำหรับรดผัก น้ำหมักที่ใช้สำหรับเป็นฮอร์โมนให้ผัก โดยหมักจากสมุนไพรไทยในท้องถิ่น เช่น สะเดา บอระเพ็ด เปลือกมังคุดหัวเชื้อจุลินทรีย์ จึงมั่นใจได้ว่าปลอดภัยต่อผู้บริโภค


ร้าน “ผักวังจันทร์” ถือเป็นจุดเริ่มต้นในการดำเนินงาน พัฒนาคุณภาพชีวิตของคนในชุมชน เพิ่มรายได้ในครัวเรือน เป็นมิติหนึ่งของการดำเนินงานศูนย์เรียนรู้ป่าวังจันทร์ โดยสถาบันปลูกป่าฯ ปตท. บนเส้นทางของการมีส่วนร่วม ควบคู่ไปกับการสร้างแรงบันดาลใจให้แก่ชุมชนอย่างเกื้อกูลและยั่งยืนสืบไป
กล้วยตากระบบอบแห้ง ภายใต้พาราโบล่าโดม


เหนือแนวท่อส่งก๊าซของปตท. อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี ยังมีเกษตรปลูกกล้วยจำนวนมากที่หันมาเพิ่มมูลค่าให้ผลผลิตของตนเอง ด้วยการน้ำกล้วยมาแปรรูปเป็นกล้วยตากภายใต้ความร่วมมือระหว่างชุมชน กับปตท. จนกลายเป็นผลิตภัณฑ์ กล้วยตากระบบอบแห้ง พาราโบลาโดม ของดีจากโครงการนำร่องวิสาหกิจชุมชม กลุ่มธุรกิจก๊าซธรรมชาติ ปตท.

สองซิกเนเจอร์ของผลิตภัณฑ์นี้ก็คือ กล้วยน้ำว้าพันธุ์มะลิอ่อง ซึ่งเป็นกล้วยโบราณ ผลมีสีอ่อน และมีนวลสีขาวติดอยู่ทั่วไป เวลาสุกเปลือกจะเป็นสีเหลืองนวล เหมือนมีแป้งสีชาวเกาะอยู่สมชื่อที่หมายถึง ขาวนวลเอี่ยมอ่องนั่นเอง ส่วนเนื้อในนั้นมีสีส้มสวย รสหวานจัด เนื้อเหนียว ทั้งยังมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวอีกด้วย

อีกซิกเนเจอร์ที่สำคัญไม่แพ้กันคือ พาราโบลาโดม โรงเรือนถูกสุขอนามัย สำหรับตากกล้วยทั้งหลาย ให้ได้รับพลังงานแสงอาทิตย์อย่างเต็มที่ ถึง 8 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อให้น้ำในกล้วยซึมออก และเนื้อกล้วยแห้งที่สุด ส่งผลให้ยืดอายุการเก็บกล้วยได้นานยิ่งขึ้น

ใช่ว่าตากแล้วตากเลย ปล่อยตามยถากรรม กล้วยที่ตากแห้งแล้วยังต้องถูกวัดความชื้นและนำไปตากแห้งต่อก่อนซีลบรรจุถุงพร้อมตากทิ้งไว้อีก 1 คืน เพื่อป้องกันเชื้อรา และทำให้ผลิตภัณฑ์เก็บได้นานขึ้น เท่านี้กล้วยตากก็พร้อมเสิร์ฟแล้ว!

กล้วยทอดพลังก๊าซธรรมชาติ จากหนองตูม จ.สุโขทัย


นอกจากล้วยตากแล้ว ยังมีกล้วยทอดอีกด้วย แต่ทอดปกติก็อาจไม่เร้าใจ เท่าการใช้พลังงานจากก๊าซธรรมชาติมาทอด!ภายใต้ “โครงการก๊าซธรรมชาติเพื่อเกษตรชุมชน” เนื่องจากชุมชนตำบลหนองตูมส่วนใหญ่มีความจำเป็นต้องใช้ก๊าซหุงต้มปริมาณมากในการประกอบอาชีพแปรรูปผลิตภัณฑ์เกษตรเพื่อการส่งออกปตท.สผ. เป็นผู้ดำเนินการก่อสร้างโรงเรือนแปรรูปผลิตภัณฑ์ ติดตั้งระบบการส่งก๊าซ และจำหน่ายก๊าซธรรมชาติที่เป็นผลพลอยได้จากการผลิตน้ำมันดิบ (Associated Gas) ที่ฐานผลิตน้ำมันหนองตูม-เอ ให้แก่สหกรณ์แปรรูปกล้วยตำบลหนองตูม จำกัด ในราคาที่ต่ำกว่าก๊าซหุงต้ม (LPG) อันเป็นการส่งเสริมวิสาหกิจของชุมชนในพื้นที่ปฏิบัติงาน การสร้างรายได้ เพื่อประโยชน์ในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของชุมชนในพื้นที่ปฏิบัติงานอย่างยั่งยืน
โครงการก๊าซธรรมชาติเพื่อเกษตรชุมชนและสิ่งแวดล้อมเป็นโครงการที่สร้างประโยชน์ต่อชุมชนท้องถิ่นโดยตรง ชุมชนตำบลหนองตูมสามารถแปรรูปผลผลิตการเกษตร ได้แก่ กล้วย ฟักทอง มัน และเผือก ได้ถึง 60 ตันต่อวัน โดยการนำก๊าซธรรมชาติมาใช้ทดแทนก๊าซหุงต้มในการแปรรูปผลผลิตการเกษตร ซึ่งสามารถลดต้นทุนการผลิตได้ถึงร้อยละ 50สำหรับการบริหารจัดการศูนย์แปรรูปผลผลิตการเกษตรตำบลหนองตูมนั้น กลุ่มชุมชนในพื้นที่จำนวน 33 ครัวเรือน ได้ร่วมกันจัดตั้งเป็นกลุ่มสหกรณ์แปรรูปกล้วยตำบลหนองตูม จำกัด ขึ้น นับว่าได้ทั้งผลิตภัณฑ์ชุมชนอร่อยๆ และยังส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานไปพร้อมๆกันอีกด้วย

ดู 6 ครั้ง0 ความคิดเห็น

ติดต่อเรา

Powered by "ผักยิ้มได้"

เกี่ยวกับเรา

คำถามที่พบบ่อย

Shipping & Return

Partner Policy

ติดต่อเรา

  • Facebook
  • YouTube
LINE.png

เวลาติดต่อ

จันทร์-อาทิตย์

08:00 - 17:00 น.