ค้นหา
  • Admin

4 สินค้าชุมชน ผลิตโดยตรงจากใจปตท.

อัพเดตเมื่อ: 29 มิ.ย. 2020

รู้หรือไม่ว่า นอกจากธุรกิจหลักของปตท.ที่เป็นน้ำมันและก๊าซธรรมชาติแล้ว ปตท.ยังสนับสนุนชุมชนสร้างอาชีพเพิ่มรายได้ จากวัตถุดิบในชุมชนอีกด้วย โดยสินค้าที่ปตท. จับมือกับชุมชนช่วยกันพัฒนาและปลุกปั้นมามีด้วยกันทั้งหมด 4 อย่าง

กาแฟปางขอน : วัตถุดิบชั้นดีจากเขาสูงสู่คาเฟ่อเมซอน


สำหรับคาเฟ่อเมซอน วัตถุดิบชั้นเลิศที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ เมล็ดกาแฟจากปางขอน จากกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกาแฟปางขอน หมู่ 7 ต.ห้วยชมภู อ.เมือง จ.เชียงราย
ความพิเศษของกาแฟปางขอนคือเป็นกาแฟพันธุ์อาราบิก้า ขี้นชื่อเรื่องให้กลิ่นหอมละมุน รสชาติเข้มข้น ปลูกอย่างใส่ใจบนที่สูงกว่า 1,280 เมตร การพัฒนาพันธุ์กาแฟปางขอนเริ่มขึ้นเมื่อปีพ.ศ. 2526 ในเวลาเดียวกับกาแฟดอยช้าง โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้ชาวไทยภูเขาหันมาปลูกพืชซึ่งมีค่าทางเศรษฐกิจทดแทนพืชเสพติด

กรรมวิธีการผลิตเมล็ดกาแฟชั้นเยี่ยม ต้องเริ่มจากความใส่ใจชั้นยอด ต้นกาแฟถูกดูแลเอาใจใส่ตั้งแต่เป็นต้นกล้าด้วยการคลุมรอบโคนต้น ตัดแต่งกิ่งจนออกเมล็ดกาแฟสดสีแดง ซึ่งเรียกว่า “เชอร์รี่” ก่อนนำเมล็ดไปตากบนแคร่ไม้ไผ่สูงจากพื้นดินราว 1 เมตร ภายใต้แสงอาทิตย์อบอุ่นและลมหนาวบนยอดดอย

จากการเรียนรู้และถ่ายทอดภูมิปัญญาจากรุ่นสู่รุ่น เพื่อพัฒนากาแฟที่คุณภาพดีที่สุด ในวันนี้ เมล็ดกาแฟปางขอนเป็นที่รู้จักกว้างขวางทั้งในจ.เชียงใหม่ เชียงราย และดังไกลถึงต่างประเทศอีกด้วย เมล็ดกาแฟคุณภาพยังกลายมาเป็นวัตถุดิบสำคัญสำหรับคาเฟ่อเมซอนในเมนู Amazon Dip