ค้นหา
  • Admin

ปลูกไร่ผัก Organic ยากมากไหม?สวัสดีค่ะ วันนี้ได้ลองทานเมนูผักกันหรือยังคะ? อร่อยใช่ไหมล่ะคะ? แล้วรู้ไหม เหล่าพืชผักที่ขายในท้องตลาดเนี่ย ก็ถูกปลูกมาในรูปแบบต่างๆนะ ไม่ใช่มีแค่ โปรยเมล็ด พรวนดิน รดน้ำ ใส่ปุ๋ย ใส่ยาฆ่าแมลง จริงๆ การปลูกผักก็มีมาตรฐานต่างๆ

โดยเฉพาะหากเราต้องการปลูกผัก Organic จะต้องทำยังไงนะ?

ผัก Organic จริงๆ เบื้องต้นเราสามารถปลูกได้เองที่บ้านได้เลย พืชผักสวนครัวต่างๆ เป็นขั้นต้นๆ ที่ปลูกง่าย โดยมีกติกาแค่ ห้ามใช้สารเคมีที่สังเคราะห์ในห้องLab เช่น เราปลูกถั่วงอกด้วยการหาเมล็ดถั่วเขียวธรรมดา มาวางบนกระดาษทิชชู่ ชุ่มน้ำ พอได้ ระยะก็เก็บ โดยไม่มีอะไรมากกว่านั้น ก็นับเป็นผัก Organic ง่ายๆ แล้ว ถ้าเราจะเตรียมตัวทำสวนจริงๆ ขั้น ตอนก็อาจจะมีการเพิ่มเติมขึ้นมาหน่อย


เริ่มจากดินที่เตรียมใช้ ต้องเป็นดินที่ปราศจากสารต่างๆ แม้แต่ปุ๋ยเคมี!แล้วถ้าในเรามีแปลนถึงขั้นจะวางขายพืชผัก Organic เหล่านี้ล่ะ จะทำแบบไหนดี ?


การจะวางขายพืชผัก Organic แบบสมัครเล่นทั่วไป ก็เพียงปลูกแบบไร้สารเคมีแล้วก็เอามาวางตามตลาด

แต่ทีนี้ เราต้องลองนึกภาพใช่ไหม ว่า "ถ้าเราเป็นผู้บริโภค เราจะแน่ใจได้อย่างไรว่าผักที่เอามาวางขาย เป็น Organic หรือไม่?"


ตรามาตรฐาน ของ ผักหลักๆ จะมีอยู่หลายตัวตอนนี้ เช่น GAP, Q, PGS และ Organic Thailand แต่เราจะมาเน้นที่ PGS และ Organic Thailand กันค่ะ

PGS คือ มาตรฐานที่กลุ่มเกษตรรวมตัวกัน คอยตรวจสอบกันเอง และเช็คมาตรฐานว่า ผลผลิตเหล่านี้ เป็นการเพาะปลูกแบบ Organic เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้ผู้บริโภค ว่า เป็น Organic จริงๆ แต่ ตรานี้ ก็ไม่อาจนับว่าเป็นทางการค่ะ


Organic Thailand ตรานี้ถือเป็นมาตรฐานที่สูงที่สุดของผัก Organic การจะได้ตรานี้ อันดับแรก ต้องทำไร่ให้ได้มาตรฐาน GAP และ Q ของ กรมวิชาการเกษตร ภายใต้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ซะก่อน หากเราทำได้ผ่านมาตรฐาน ก็จะได้รับตรา Organic Thailand มาใช้กับผลิตผลของเราได้เลย